About

Saturday, November 3, 2012

QUẢ BƠ - TRÁI BƠ - BƠ (AVOCADO) - Do LQT Biên Dịch


CÁCH CHỌN LỰA VÀ BẢO QUẢN

Một quả bơ chín sẵn sàng để ăn thường là hơi mềm và không bị nhũn hoặc bị nứt ra.  Nếu quả bơ có cổ thay vì có hình dạng tròn ở phần đầu, thì có lẽ quả bơ này chín cây và sẽ có mùi vị thơm ngon hơn.  Bơ còn cứng và chưa chín có thể tự động chín ở nhà và ít bị các vết bầm.  Một quả bơ Haas California nặng trung bình khoảng 165 – 170 g (khoảng 6 oz) và có da nhám màu đen hoặc xanh đậm, trong khi đó, loại bơ Fuerto có da trơn láng và có màu sáng hơn.  Bơ Florida, có thể nặng đến 3 lbs (khoảng 1,4 kg), chứa ít chất béo và calorie hơn, nhưng mùi vị không đậm đà bằng các loại bơ California.


Một quả bơ cứng sẽ chín tới nếu được giữ trong túi giấy hoặc trong giỏ trái cây ở nhiệt độ phòng trong vài ngày.  Khi quả bơ chín tới, da của nó sẽ có màu đậm hơn.  Không nên giữ bơ trong tủ lạnh nếu chưa chín.  Sau khi bơ chín, bạn có thể bảo quản bơ trong tủ lạnh lên đến một tuần.  Nếu bạn bảo quản bơ trong tủ lạnh dạng nguyên quả, thì không nên cắt bơ ra để tránh thịt bơ biến thành màu nâu khi tiếp xúc với không khí.


Nếu chỉ dùng một phần của quả bơ chín, tốt nhất bạn nên bảo quản phần còn lại trong tủ lạnh.  Bạn nên bảo quản bơ trong túi nhựa, bọc lại bằng giấy bao nhựa, hoặc đặt vào dĩa và bọc lại bằng giấy bao nhựa (plastic wrap).  Vắt nước chanh lên phần thịt bơ bị cắt ra để tránh bị biến thành màu nâu do tiếp xúc với oxy trong không khí.




Thời gian chuẩn bị: 0 phút
Thời gian nấu: 0 phút
Thời gian tổng cộng: 0 phút
Khẩu phần ăn: 8 người

Thành phần

-      1 lbs (0,5 kg) tôm lớn (1 lbs có khoảng 16 – 20 con tôm)
-      2 quả chanh, bào vỏ chanh thành sợi, và nước chanh
-      1 muỗng canh tương ớt (đề nghị dùng tương ớt hiệu sriracha)
-      2 nhánh rau húng cây, thái nhỏ
-      3 oz (85 g) bún
-      4 quả bơ tươi cỡ lớn cắt lát mỏng
-      3 oz (85 g) giá tươi
-      3 oz (85 g) dầu dấm mè (xem công thức bên dưới)
-      3 oz (85 g) cà rốt ngâm (xem công thức bên dưới)
-      24 lá húng quế, thái nhỏ
-      8 cọng xà lách Bibb (Bibb lettuce)

Dầu dấm mè (tạo ra khoảng 1 cup = 236 ml)

-      2 oz (60 ml) dấm gạo
-      1 oz (30 ml) nước tương (xì dầu)
-      1 muỗng canh rượu trắng
-      3 oz (90 ml) dầu thực vật
-      1,5 muỗng cà phê dầu mè
-      2 muỗng canh hạt mè
-      Muối, dùng để nêm nếm

Cà rốt ngâm (tạo ra khoảng: 32 muỗng canh)

-      2 củ cà rốt, bào vỏ và cắt thành sợi
-      8 oz (236 ml) dấm táo
-      4,5 oz (128 g) đường
-      3 oz (90 ml) nước
-      1 miếng gừng dày 1 inch (2,5 cm), cạo vỏ và cắt làm đôi
-      1 muỗng cà phê muối
-      ½ muỗng cà phê bột ớt

HƯỚNG DẪN

Dầu dấm mè:

Xay 3 thành phần đầu tiên (dấm gạo, nước tương, rượu trắng) bằng máy xay cầm tay (immersion blender).  Từ từ cho thêm dầu thực vật và dầu mè vào.  Cho hạt mè vào rồi đánh đều lên, nêm nếm bằng muối.

Cà rốt ngâm:

Cho sợi cà rốt vào một tô (bát) lớn cách nhiệt.  Cho tất cả thành phần còn lại vào nồi, rồi đặt lên bếp ninh (nấu) nhỏ lửa (medium high).  Đổ dung dịch này vào tô (bát) chứa sợi cà rốt.  Đậy kín nắp tô (bát) này và để nguội.  Sau khi đã nguội, lấy xác gừng ra, rồi cho tô (bát) cà rốt này vào tủ lạnh.

Cách làm:

Hâm nóng lò nướng lên 325oF (163oC).  Trộn tôm với vỏ chanh cắt sợi và nước chanh vắt, tương ớt, rau húng cây, và rải một nhúm muối lên.  Đặt vào một dĩa nướng, và cho vào lò nướng khoảng 8-10 phút hoặc đợi cho đến khi chín đều.  Để nguội, sau đó cho vào tủ lạnh.

Làm ráo tôm và cắt mỏng.  Cắt gốc lá xà lách rồi ngâm sơ qua trong nước đá để cho rau được giòn.  Quay khô rau xà lách.

Luộc bún.  Rồi rửa qua bằng nước lạnh trong vòi.

Trộn dầu dấm mè vào bún, giá, các lát bơ, và tôm, rồi cho vào lá xà lách.  Sau đó rải đều rau húng quế và cà rốt ngâm lên.  Và mời mọi người dùng bữa.


Nguồn bổ sung:























0 comments:

Post a Comment